wedding piggy banks 2 9193 1533108988 650x433 - Lời khuyên hữu ích cho bạn khi lên ngân sách đám cưới

Lời khuyên hữu ích cho bạn khi lên ngân sách đám cưới

Nói chuyện cởi mở với cha mẹ, đặt nhiều câu hỏi cho nhà cung cấp dịch vụ cưới… Là điều bạn nên làm khi quyết định ngân sách đám cưới.

1. Hãy trò chuyện cởi mở với cha mẹ đôi bên 

Bạn cần thảo luận kỹ lưỡng với phụ huynh hoặc người thân. Về số tiền mà họ dành tặng bạn trước khi đưa ra con số cụ thể về ngân sách đám cưới. Thông thường, nhà gái sẽ chịu chi phí hoa cưới, nhẫn chú rể, một nửa tiền thuê hội trường và mâm tiệc cho khách nhà gái. Nhà trai trả lệ phí đăng ký kết hôn, nhẫn cưới cô dâu, tuần trăng mật, một nửa tiền thuê hội trường và mâm tiệc dành cho khách nhà họ.

2. Không nên nghĩ rằng cha mẹ phải có trách nhiệm chi trả toàn bộ mọi thứ cho hôn lễ 

Đừng cho rằng phụ huynh phải có nghĩa vụ chi trả tất tần tật mọi thứ cho đám cưới. Ngày nay, nhiều cặp đã dùng tiền họ kiếm được để chi trả toàn bộ chi phí tổ chức hôn lễ. Điều này giúp bạn tự chủ về ngân sách, ít bị bó buộc hơn trong chuyện tiền nong. Đồng thời, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn thay vì phải nghe theo một số quyết định từ phụ huynh hai bên.

3. Hãy đặt ra thật nhiều câu hỏi cho nhà cung cấp dịch vụ cưới

Khi đặt dịch vụ, hãy đưa ra thật nhiều câu hỏi để tìm hiểu về chi phí phụ thêm. Ví dụ khi thuê sảnh tiệc, bạn hãy hỏi về tiền gửi xe, tiền phải trả nếu tiệc cưới diễn ra quá giờ quy định, tiền để thay khăn trải bàn với màu sắc khác… Đồng thời, bạn nên hỏi về dịch vụ lẻ của sảnh tiệc như hoạt động mở màn, ca múa, đốt pháo. Bạn nên chọn những thứ mình thực sự cần và loại bỏ những thứ chưa cần thiết.

4. Đừng ‘vung tay quá trán’

Nếu tình hình tài chính chưa cho phép hai bạn tổ chức đám cưới quy mô lớn. Hãy cân nhắc về việc tổ chức lễ cưới nhỏ hoặc dành ra 1-2 năm để tiết kiệm và tổ chức lễ cưới lớn hơn sau đó.

5. Giữ liên lạc với những người giúp đỡ bạn

Trong quá trình chuẩn bị đám cưới, hãy đảm bảo rằng những người trợ giúp bạn về mặt tài chính được biết các khoản tiền của họ đang được sử dụng như thế nào.

6. Cập nhật chi tiêu thường xuyên 

Theo dõi những khoản thu chi hàng ngày, hàng tuần để quản lý tài chính hiệu quả. Hãy lập danh sách các vấn đề theo thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp để biết rằng bạn sẽ dành nhiều ngân sách cho khoản nào. Với những khoản quan trọng, bạn cần nhiều ngân sách hơn và cắt giảm những phần khác đi để đảm bảo ngân sách không bị thâm hụt.

Scroll to top